Nghệ thuật cải lương Hồ Quảng

Go down

Nghệ thuật cải lương Hồ Quảng Empty Nghệ thuật cải lương Hồ Quảng

Bài gửi  Nhat_Chi_Mai on Thu Mar 18, 2010 11:35 am

Nghệ thuật cải lương Hồ Quảng

Nghệ thuật cải lương Hồ Quảng Pbucket

Những năm 1961, 1962, 1963, phim ciné Đài Loan tràn ngập thị trường phim Việt Nam, khởi đầu là phim Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, một truyện tình sử lấy nước mắt của không biết bao nhiêu là khán giả Việt Nam và Hoa kiều.

Thêm vào đó sắc đẹp và tài diễn xuất của các đại minh tinh như Lý Lệ Hoa, Lâm Đại, Nghiêm Tuấn, La Duy, Lăng Ba, Lạc Đế đã hoàn toàn chinh phục khán giả Việt Nam. Tiếp liền theo đó là các phim Thanh Xà Bạch Xà, Vạn Lý Tầm Phu, Tần Thủy Hoàng, Võ Tắc Thiên… cũng là những chuyện tình lâm ly bi đát, làm rơi lụy không biết bao nhiêu là khán giả…Ở Saigon, Chợ Lớn và Gia Định, các hãng phim Tân Kiệt Y Oan, Mỹ Vân, Mỹ Ánh có 18 rạp hát bóng chiếu phim Đài Loan, lúc nào cũng đông nghẹt khán giả.

Đoàn hát Thanh Bình - Kim Mai 1 ( sau đỗi tên bảng hiệu là đoàn Huỳnh Long) ở đình Cầu Muối có hai nhạc sĩ tàu là Há Thầu( có nghĩa là đầu bự, là thông minh) và chú Long cũng ghi âm nhạc Đài Loan dùng trong tuồng hát cho đoàn Huỳnh Long. Há Thầu đặt tên các bài nhạc đó là Hoàng Mai 5, Hoàng Mai 15, Ly Hận, Chiêu Quân Hội… v...v...

]Nhạc sĩ Đức Phú, em của nghệ sĩ Minh Tơ, đoàn hát Vĩnh Xuân Bầu Thắng lấy nhạc Đài Loan trong phim Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài, viết lời Việt, dùng trong tuồng Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài do anh sáng tác và thủ diễn vai chánh, hát với nữ nghệ sĩ Bo Bo Hoàng trong vai Chúc Anh Đài. Gánh hát Vĩnh Xuân Ban - Bầu Thắng hát tuồng Lương Sơn Bá có ca nhạc Đài Loan như trong phim nên thu hút khán giả với một con số kỷ lục.
Dù không biết ai là người đầu tiên gọi đó là nghệ thuật hát cải lương hồ quảng, nhưng mọi người khán giả và nghệ sĩ sân khấu đều mặc nhận là hát cải lương có ca nhạc các bài bản của phim Đài Loan, đó là hát Hồ Quảng.

Và loại hình này đến nay vẫn còn thu hút rất nhiều khán giả nhất là khán giả tại hải ngoại. Loại hình này cũng góp phần khiến cho nền văn hoá của dân tộc ta thêm phong phú nên Nhất Chi Mai muốn mượn webblog của mình để đem đến cho các bạn yêu thích môn nghệ thuật này những tư liệu mà NCM sưu tầm được và những bạn chưa biết về cải lương có dịp biết thêm. Nếu NCM có thiếu sót điều gì mong được các bạn bổ túc thêm.

Rất cám ơn.NCM sưu tầm


Mạc vị xuân tàn hoa lạc tận
Đình tiền tạc dạ Nhất Chi Mai
Nhat_Chi_Mai
Nhat_Chi_Mai
Admin

Tổng số bài gửi : 366
Join date : 10/03/2010
Đến từ : Viet Nam

https://maiphongtrang.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết