Mắm chưng hột vịt
:: Ẩm Thực :: Món Mặn :: Công Thức Kèm Hình Ảnh
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Mắm chưng hột vịt
Cách làm mắm chưng hột vịt
Mắm chưng thịt, hay còn gọi là mắm chưng hột vịt, là một món ăn dân dã, đậm đà hương vị miền Tây mà bất cứ ai đã ăn một lần thì không thể quên được.
Làm món này khá đơn giản, điều bạn cần quan tâm là khả năng ăn mắm của người ăn. Công thức sau đây sẽ cho ra món ăn có hương vị vừa phải, nếu thích nhiều mùi mắm, thì bạn cứ mạnh tay tăng lượng mắm. Nhưng nhớ là thêm mắm thì phải thêm đường, đừng ăn mặn quá không ngon mà cũng không tốt cho sức khỏe!
Công thức làm Mắm chưng thịt:
Nguyên liệu (cho 5 người ăn):
[*]3 muỗng canh mắm cá xay nhuyễn (nên dùng mắm sặc hoặc mắm linh, kẹt quá thì dùng mắm lóc cũng được)
[*]300gr thịt ba rọi bỏ bì, xay nhỏ (lựa thịt rồi biểu người ta xay, đừng có mua thịt xay sẵn)
[*]Hành củ băm: 1 muỗng canh
[*]Tiêu xay: 1 muỗng cafe
[*]Đường: 3 muỗng cafe
[*]Trứng vịt hoặc trứng gà: 4 trái
[*]1 muỗng canh dầu ăn
[*]1 trái ớt băm nhỏ
Có thể cho thêm:
[*]1 lọn bún tàu (ngâm nở xong cắt thành cọng 2cm)
[*]Vài tai nấm mèo (ngâm nở, băm nhuyễn)
[*]1 củ đậu (còn gọi là củ sắn) cắt càng nhỏ càng tốt, vắt cho ráo nước.
[*](Nếu vậy phải tăng thêm tí mắm).
Cách làm:
[*]4 quả trứng vịt đập hết ra một cái tô to, vớt lấy 2 lòng đỏ bỏ riêng vô 1 cái chén, phút 89 mới dùng tới.
[*]Phần trứng vịt trong tô đánh cho tan. Sau đó cho tất cả nguyên liệu (thịt, mắm, hành băm, gia vị,…) đã chuẩn bị ở trên vào tô trứng. Trộn đều.
[*]Dùng cái muỗng ém mặt hỗn hợp lại cho chắc, láng mặt cho phẳng phiu.
[*]Bắc một nồi nước để hấp cách thủy (nếu có nồi hấp thì dùng nồi hấp), cho cái tô nguyên liệu vào, mở lửa lớn cho nước sôi rồi nhỏ lửa, đậy nồi lại hấp trong khoảng 40 phút cho chín. Thỉnh thoảng nhớ mở nắp lau nước đọng trên nắp nồi.
[*]Cần phải thử coi mắm chín chưa, bằng cách dùng cây đũa đâm vào mặt mắm, nếu có nước chảy ra là chưa chín, còn khô rồi là đã chín.
[*]Cái chén đựng 2 lòng đỏ ban nãy, bây giờ (khi tô mắm đã chín) đánh cho tan lòng đỏ, rồi tráng lên mặt tô mắm chưng, cốt để làm cho tô mắm đẹp hơn. Có thể trang trí thêm 3 trái ớt (lặt cuống, đề phòng ai thích ăn cay thì xắn vô chén ăn luôn). Sau đó rắc 1 ít tiêu lên bề mặt này.
[*]Đun tiếp khoảng 5 phút không đậy nắp nồi cho mặt trứng ráo.
[*]Vậy là đã xong tô mắm chưng thịt. Ăn với cơm, kèm dưa leo, cà chua xắt lát mỏng.
Bé Thúy (MAV.vn)
ThuyDu- Admin
- Tổng số bài gửi : 62
Join date : 15/11/2014
Similar topics
» Chè Chuối Chưng
» Cáo Tật Thị Chúng (Có Bệnh Bảo Mọi Người)
» Bánh Chưng Mùa Xuân Cũ
» Nồi Ủ (Magic Thermal Cooker) & Ứng Dụng
» Cáo Tật Thị Chúng (Có Bệnh Bảo Mọi Người)
» Bánh Chưng Mùa Xuân Cũ
» Nồi Ủ (Magic Thermal Cooker) & Ứng Dụng
:: Ẩm Thực :: Món Mặn :: Công Thức Kèm Hình Ảnh
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Sun Apr 03, 2022 11:54 am by ThuyDu
» Cách làm ớt saté
Thu Oct 27, 2016 11:46 am by ThuyDu
» Cho Em Và Mùa Hạ
Sun May 01, 2016 10:22 am by ThuyDu
» MẸO NHỎ NHƯNG CÓ THỂ CỨU SỐNG MẠNG NGƯỜI
Sun May 01, 2016 10:21 am by ThuyDu
» ƠN ĐỜI CHỨA CHAN
Mon Apr 18, 2016 12:46 pm by ThuyDu
» Những mẹo hay với kem đánh răng
Thu Jun 11, 2015 1:11 pm by ThuyDu
» Chết sang hay chết rẻ tiền ?
Tue May 19, 2015 12:59 pm by ThuyDu
» Cấp cứu bệnh nhân đau tim
Sun May 10, 2015 11:30 am by ThuyDu
» Những bước lang thang trên hè phố
Wed Apr 29, 2015 1:09 pm by ThuyDu