Bánh mỳ sốt hành tỏi
4 posters
:: Ẩm Thực :: Món Mặn :: Công Thức Kèm Hình Ảnh
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Bánh mỳ sốt hành tỏi
Cũng với những nguyên liệu đơn giản để làm ra mẻ bánh mỳ gồm có bột mỳ, muối, men, nước/sữa… hoặc thêm tí đường nếu thích nhưng mẻ bánh mỳ lần này làm ra rất thơm ngon nhờ vào nước sốt hành tỏi.
Nguyên liệu cho bánh mỳ:
- 1-1/2 Cup sữa tươi/ nước làm ấm
- 1 tsp muối
- 2 tsp đường
- 3 Cup bread flour
- 1 1/2 tsp active dry yeast
Sốt hành tỏi:
- 1 tbsp mince garlic
- 1 tbsp bơ lạt
- xíu muối
- 1 tbsp dầu olive
- 2 tép hành lá.
=> Cho bơ + tỏi vào 1 chén, cho vào lò vi sóng ~ 20 giây. Bơ tan mềm, cho tiếp hành lá + dầu ăn + muối vào trộn đều. Chờ quét sốt lên bánh mỳ thôi
Cách làm:
* Dùng Breadman để nhồi bột
1. Cho thứ tự từ trên xuống vào máy Breadman, chọn chế độ DOUGH cho máy, nhấn START cho máy tự nhồi và ủ khoảng 1:28 phút tùy máy.
2. Bột nhồi và ủ xong, cho ra bàn đã rãi chút bột áo. Cầm khối bột lên kéo (stretch) dài ra rồi gấp lại. Làm vậy 2 lần (lưu ý động tác kéo nhẹ nhàng tránh bột bị đứt khúc). Sau đó, để bột nghỉ khoảng 20 phút.
3. Tạo hình: Bột sau khi nghỉ 20 phút, chia bột ra 6 phần bằng nhau. Tạo hình, vê tròn thành những dãi dài. Dùng tay ấn thành đường chính giữa, quét hh sốt hành tỏi lên, xoắn lại rồi thắt nút. Làm vậy cho hết phần bột. Ủ 45 phút cho bánh nở gấp đôi.
Hoặc chia bột ra làm 2 phần, cán mỗi phần thành hình chữ nhật, quét hỗn hợp sốt hành tỏi lên (cho thêm cheese morazzella nếu thích). Cuộn lại, lỏng tay. Dùng dao cắt chia làm 8 phần, cho vào khuôn tròn 8-9" có lót giấy baking. Ủ 45 phút cho bánh nở gấp đôi.
4. Lò bật nóng 375F trước 10 phút. Trước khi nướng, xịt nước vào lò cho bánh khỏi thiếu nước. Nướng 18-20 phút là bánh chín. Tùy lò
* Dùng tay hoặc que xoắn của máy đánh trứng (hand mixer...)
1. Cho tất cả nguyên liệu trên vào 1 ô, đổ từ từ sữa ấm/ nước vào (nhớ đổ từ từ vì còn tùy thuộc vào độ ẩm của bột). Dùng que xoắn của máy đánh trứng nhồi vài phút cho bột đều, quyện vào nhau. Ngưng máy (chú ý đừng nhồi máy lâu quá mà máy cháy nha!). Dùng tay nhồi tiếp cho đến khi bột dough mịn, thành khối tròn và bột không dính tay là được. Đậy plastic wrap ủ 45 phút cho bột nở gấp đôi.
2. Từ công đoạn này trở đi sẽ làm giống như công đoạn trên.
Lưu ý:
Lò nhà KL là lò nhỏ 21l nên nhiệt nướng để 375F, còn nếu nhà bạn lớn hơn thì nên tăng nhiệt độ nướng lên 400F-450F.
Về nhiệt của lò nướng ảnh hưởng khá lớn đến độ nở và độ giòn của bánh. Nếu nướng bánh ngọt thì nên dùng nhiệt thấp hơn, còn đối với bánh mỳ thì nên nướng ở nhiệt độ cao để bánh được nở tối đa và có độ giòn như ý.
Chúc các bạn thành công để có được những ổ bánh mỳ homemade ngon tuyệt cho gia đình.
Nguyên liệu cho bánh mỳ:
- 1-1/2 Cup sữa tươi/ nước làm ấm
- 1 tsp muối
- 2 tsp đường
- 3 Cup bread flour
- 1 1/2 tsp active dry yeast
Sốt hành tỏi:
- 1 tbsp mince garlic
- 1 tbsp bơ lạt
- xíu muối
- 1 tbsp dầu olive
- 2 tép hành lá.
=> Cho bơ + tỏi vào 1 chén, cho vào lò vi sóng ~ 20 giây. Bơ tan mềm, cho tiếp hành lá + dầu ăn + muối vào trộn đều. Chờ quét sốt lên bánh mỳ thôi
Cách làm:
* Dùng Breadman để nhồi bột
1. Cho thứ tự từ trên xuống vào máy Breadman, chọn chế độ DOUGH cho máy, nhấn START cho máy tự nhồi và ủ khoảng 1:28 phút tùy máy.
2. Bột nhồi và ủ xong, cho ra bàn đã rãi chút bột áo. Cầm khối bột lên kéo (stretch) dài ra rồi gấp lại. Làm vậy 2 lần (lưu ý động tác kéo nhẹ nhàng tránh bột bị đứt khúc). Sau đó, để bột nghỉ khoảng 20 phút.
3. Tạo hình: Bột sau khi nghỉ 20 phút, chia bột ra 6 phần bằng nhau. Tạo hình, vê tròn thành những dãi dài. Dùng tay ấn thành đường chính giữa, quét hh sốt hành tỏi lên, xoắn lại rồi thắt nút. Làm vậy cho hết phần bột. Ủ 45 phút cho bánh nở gấp đôi.
Hoặc chia bột ra làm 2 phần, cán mỗi phần thành hình chữ nhật, quét hỗn hợp sốt hành tỏi lên (cho thêm cheese morazzella nếu thích). Cuộn lại, lỏng tay. Dùng dao cắt chia làm 8 phần, cho vào khuôn tròn 8-9" có lót giấy baking. Ủ 45 phút cho bánh nở gấp đôi.
4. Lò bật nóng 375F trước 10 phút. Trước khi nướng, xịt nước vào lò cho bánh khỏi thiếu nước. Nướng 18-20 phút là bánh chín. Tùy lò
* Dùng tay hoặc que xoắn của máy đánh trứng (hand mixer...)
1. Cho tất cả nguyên liệu trên vào 1 ô, đổ từ từ sữa ấm/ nước vào (nhớ đổ từ từ vì còn tùy thuộc vào độ ẩm của bột). Dùng que xoắn của máy đánh trứng nhồi vài phút cho bột đều, quyện vào nhau. Ngưng máy (chú ý đừng nhồi máy lâu quá mà máy cháy nha!). Dùng tay nhồi tiếp cho đến khi bột dough mịn, thành khối tròn và bột không dính tay là được. Đậy plastic wrap ủ 45 phút cho bột nở gấp đôi.
2. Từ công đoạn này trở đi sẽ làm giống như công đoạn trên.
Lưu ý:
Lò nhà KL là lò nhỏ 21l nên nhiệt nướng để 375F, còn nếu nhà bạn lớn hơn thì nên tăng nhiệt độ nướng lên 400F-450F.
Về nhiệt của lò nướng ảnh hưởng khá lớn đến độ nở và độ giòn của bánh. Nếu nướng bánh ngọt thì nên dùng nhiệt thấp hơn, còn đối với bánh mỳ thì nên nướng ở nhiệt độ cao để bánh được nở tối đa và có độ giòn như ý.
Chúc các bạn thành công để có được những ổ bánh mỳ homemade ngon tuyệt cho gia đình.
Được sửa bởi Thuc_Doan ngày Thu Feb 05, 2015 10:42 pm; sửa lần 3. (Reason for editing : Thêm phần lưu ý về nhiệt độ của lò nướng.)
Re: Bánh mỳ sốt hành tỏi
Sao KL khéo quá chừng vậy ? Wow, TD gặp cao thủ bánh mì rồi đây !
Hồi đó tới giờ TD chưa làm quá cái bánh mì nào hết đó KL, hôm nay thấy bánh KL làm chắc TD cũng có động lực để làm theo đây ...
A! TD ó vài điều thắc mắc 1 chút, mong KL giải đáp:
1- Mình nên mua loại bread flour của hãng nào để làm được bánh mì ngon?
2- Nếu dùng máy Breadman để nhồi bột cho các loại bánh khác thì cũng tuân theo qui luật : chất lỏng cho vào truớc rồi mới tới đường, bột phải không KL?
Cám ơn KL nhiều lắm !
Hồi đó tới giờ TD chưa làm quá cái bánh mì nào hết đó KL, hôm nay thấy bánh KL làm chắc TD cũng có động lực để làm theo đây ...
A! TD ó vài điều thắc mắc 1 chút, mong KL giải đáp:
1- Mình nên mua loại bread flour của hãng nào để làm được bánh mì ngon?
2- Nếu dùng máy Breadman để nhồi bột cho các loại bánh khác thì cũng tuân theo qui luật : chất lỏng cho vào truớc rồi mới tới đường, bột phải không KL?
Cám ơn KL nhiều lắm !
Re: Bánh mỳ sốt hành tỏi
Mình khoái bánh mỳ lắm nên cứ thử và thử không biết bao nhiêu là công thức rồi nữa. Cuối cùng thì vẫn khoái bánh mỳ sốt hành tỏi này.Thuc_Doan đã viết:Sao KL khéo quá chừng vậy ? Wow, TD gặp cao thủ bánh mì rồi đây !
Hồi đó tới giờ TD chưa làm quá cái bánh mì nào hết đó KL, hôm nay thấy bánh KL làm chắc TD cũng có động lực để làm theo đây ...
A! TD ó vài điều thắc mắc 1 chút, mong KL giải đáp:
1- Mình nên mua loại bread flour của hãng nào để làm được bánh mì ngon?
2- Nếu dùng máy Breadman để nhồi bột cho các loại bánh khác thì cũng tuân theo qui luật : chất lỏng cho vào truớc rồi mới tới đường, bột phải không KL?
Cám ơn KL nhiều lắm !
Thứ nhất: Bánh ăn rất thơm của sốt.
Thứ nhì: Làm cũng không đến nỗi quá khó nếu kg có máy breadman để nhồi. Có hôm mình còn dùng đôi đũa để trộn bột cho đều xong rồi đem ra bàn nhồi vài cái vẫn ok như thường. Cũng kg cần đập bột 100 cái. Nhớ lần đầu bắt tay vào học hỏi cách làm bánh, đọc ct đập bột 100 cái mình hết hồn luôn. Sợ tay mình chắc thành lực sĩ sau khi làm bánh mỳ quá hihihi...
1/ Thường bột làm bánh mỳ, mình hay dùng loại Bread flour hiệu Gold medal. Có khi hết bread flour thì mình lại dùng all purpose flour thay thế, nhưng độ hút nước và độ dai của 2 loại bột khác nhau hoàn toàn, mình thấy dùng bread flour để làm bánh mỳ vẫn ngon hơn all purpose flour.
2/ Các loại máy bread man đều có chung quy luật là chất lỏng cho trước rồi tới bột. Men active dry yeast lúc nào cũng cho sau cùng.
Về phần máy làm bánh mỳ bread man có nhiều loại, nhưng theo mình nghĩ khi mua máy làm bánh mỳ thì chỉ nên mua 1 công dụng của nó là để làm bánh mỳ mà thôi. Hiện trên thị trường có bán máy làm bánh mỳ đa chức năng, làm cả bánh bông lan và nhiều loại bánh khác nữa, nhưng về độ bền thì mình kg dám đảm bảo
Re: Bánh mỳ sốt hành tỏi
Cám ơn Kayla77 rất nhiều ! Công thức ghi thật công phu và rõ ràng .
Nhân tiện Kayla77 cho NCM hỏi là trên thị trường NCM còn thấy có loại Instant yeast gì đó, vậy nó có khác gì với loại Yeast Kayla77 dùng không vậy ? Và ...máy làm chuyên bánh mì như Kalay77 nói là những máy hiệu nào ? Hình dáng nó ra sao ? Nếu được Kayla77 cho NCM và các bạn được xem hình ảnh của nó.
Cám ơn Kayla77 .
Nhân tiện Kayla77 cho NCM hỏi là trên thị trường NCM còn thấy có loại Instant yeast gì đó, vậy nó có khác gì với loại Yeast Kayla77 dùng không vậy ? Và ...máy làm chuyên bánh mì như Kalay77 nói là những máy hiệu nào ? Hình dáng nó ra sao ? Nếu được Kayla77 cho NCM và các bạn được xem hình ảnh của nó.
Cám ơn Kayla77 .
Máy Breadman và sự khác nhau giữa instant yeast và active dry yeast
Máy chuyên dụng cho bánh mỳ có nhiều loại lắm, và nhiều mẫu mã cũng khác nhau nữa. Đây là máy của mình.Nhat_Chi_Mai đã viết:Cám ơn Kayla77 rất nhiều ! Công thức ghi thật công phu và rõ ràng .
Nhân tiện Kayla77 cho NCM hỏi là trên thị trường NCM còn thấy có loại Instant yeast gì đó, vậy nó có khác gì với loại Yeast Kayla77 dùng không vậy ? Và ...máy làm chuyên bánh mì như Kalay77 nói là những máy hiệu nào ? Hình dáng nó ra sao ? Nếu được Kayla77 cho NCM và các bạn được xem hình ảnh của nó.
Cám ơn Kayla77 .
Nó được mua lâu lắm rồi nhưng hiện tại xài vẫn tốt lắm. Thị trường bây giờ người ta cũng kg còn bán hàng này nữa mà thiết kế ra những mẫu mã khác đẹp hơn nhiều. Mình đi các blog thì thấy các chị em hay dùng máy tương tự như cái này. Giá tiền cũng hợp túi tiền mà xài cũng ok lắm. Nghe nói thôi chứ mình cũng chưa xài nên kg biết thực hư ra sao nữa.
Về phần men làm bánh mỳ có 2 loại:
- Men tươi: Instant yeast
- Men khô: Active dry yeast
=> Sự khác nhau ở cách dùng 2 loại men này: Ở ĐÂY
Instant yeast is a little more potent than active dry yeast and can be mixed in with your dry ingredients directly. I generally find it easier to work with. Active dry yeast works just as well as instant yeast, but requires being activated in a little bit of warm water before being added to the rest of the ingredients. Failure to properly activate it will result in your loaf not rising adequately.
Tạm dịch:
- Men Instant yeast (men tươi) lên men mạnh hơn men khô (active dry yeast) và có thể trộn lẫn với các nguyên liệu trong phần công thức. Nói chung, nó dễ dàng lên men và đạt độ nở tối đa.
- Men Active dry yeast (men khô) tương tự cũng giống như men instant yeast nhưng yêu cầu để nó lên men thì cần ngâm trong 1 ít nước ấm trước khi sử dụng nó cho vào phần nguyên liệu. Và hiển nhiên, nếu sử dụng không đúng thì nó sẽ ảnh hưởng đến quá trình lên men.
* Vài kinh nghiệm:
- Sử dụng men khô cần lưu ý những điểm sau:
+ Tránh để men khô gần muối -> Độ mặn của muối dễ làm men bị chết.
+ Khi ngâm men khô vào nước ấm để chờ nở, yêu cầu nước không nóng quá, cũng không lạnh quá. Vì nếu nước nóng quá hay nước kg đủ độ nóng cũng là nguyên nhân gây men chết. (Khoảng 43 độ C là ok nhất)
Re: Bánh mỳ sốt hành tỏi
Đúng là loại máy KL dùng bây giờ TD không còn thấy nữa . Máy bây giờ nhiều chức năng hơn nên có lẽ độ bền không bằng máy ngày xưa.
Cám ơn KL đã giải thích kỹ càng về 2 loại men, vậy nếu mình tìm được men tươi thì tiện lợi hơn men khô há KL ?!
Cám ơn KL đã giải thích kỹ càng về 2 loại men, vậy nếu mình tìm được men tươi thì tiện lợi hơn men khô há KL ?!
Re: Bánh mỳ sốt hành tỏi
Mình chưa dùng men tươi lần nào bao giờ nhưng các chị em trên blog mình quen biết đã sử dụng rồi và theo ý họ thì dùng men tươi, bánh có độ nở tốt mà kg lo lắng về men bị chết. Nhưng trên thị trường mình thấy bán men khô nhiều hơn men tươi, mình toàn sử dụng men khô từ trước đến nay vẫn ok cả nên cũng kg hồi hộp gì lắm khi làm bánh mỳThuc_Doan đã viết:Đúng là loại máy KL dùng bây giờ TD không còn thấy nữa . Máy bây giờ nhiều chức năng hơn nên có lẽ độ bền không bằng máy ngày xưa.
Cám ơn KL đã giải thích kỹ càng về 2 loại men, vậy nếu mình tìm được men tươi thì tiện lợi hơn men khô há KL ?!
Re: Bánh mỳ sốt hành tỏi
Kayla77 đã viết:.... Nhưng trên thị trường mình thấy bán men khô nhiều hơn men tươi, mình toàn sử dụng men khô từ trước đến nay vẫn ok cả nên cũng kg hồi hộp gì lắm khi làm bánh mỳ
KL giờ là "sư phụ" bánh mì thì còn sợ gì nữa . Để TD tìm thử men tươi, nếu khó tìm thì cũng dùng men khô như KL. Hihihi....không sao, nếu có trục trặc gì thiì TD "niú áo" KL .
Re: Bánh mỳ sốt hành tỏi
Ui chao, nghe 2 từ "sư phụ" KL sợ quá! chỉ là rút tỉa được kinh nghiệm blog các chị em thôi àh. Về phần tạo hình hay trang trí bánh là KL dở số 1 luôn. Thấy nhiều bà mẹ trên WTT cho ra những loại bánh và cách tạo hình làm KL ước Nhưng kg biết khi nào mình mới tạo được những hình ảnh đẹp từ bánh đây nữa. Đúng là "nghệ thuật không phải là ánh trăng lừa dối"Thuc_Doan đã viết:
KL giờ là "sư phụ" bánh mì thì còn sợ gì nữa . Để TD tìm thử men tươi, nếu khó tìm thì cũng dùng men khô như KL. Hihihi....không sao, nếu có trục trặc gì thiì TD "niú áo" KL .
Re: Bánh mỳ sốt hành tỏi
Kayla77 đã viết:....Về phần tạo hình hay trang trí bánh là KL dở số 1 luôn. Thấy nhiều bà mẹ trên WTT cho ra những loại bánh và cách tạo hình làm KL ước Nhưng kg biết khi nào mình mới tạo được những hình ảnh đẹp từ bánh đây nữa. Đúng là "nghệ thuật không phải là ánh trăng lừa dối"
TD cũng thích bánh mì lắm và cũng từng thấy các chị em WTT tạo hình rồi, công nhận nhiều người thiệt khéo và chịu khó ghê! TD không có can đảm đọc hết topic bánh mì nên bây giờ có KL post ct làm bánh mì, TD thích lắm vì KL đã đọc và tổng hợp hết dùm, đồng thời KL đã thực hiện được nên có kinh nghiệm chỉ lại cho những chị em chưa làm qua bánh mì như TD.
TD nghĩ rằng 1 khi KL yêu thích bánh mì thì chắc chắn đến 1 ngày đó KL cũng sẽ tạo hình đẹp thôi, đừng lo.
Bánh mỳ sốt hành tỏi
Cảm ơn TĐ nhiều hen vì đã động viên KL. KL sẽ cố gắng để tạo ra thành phẩm không chỉ ngon miệng mà phải ngon mắt mới được. Đà này là chuẩn bị nới cửa thiệt rồi TĐ ơi!Thuc_Doan đã viết:
TD nghĩ rằng 1 khi KL yêu thích bánh mì thì chắc chắn đến 1 ngày đó KL cũng sẽ tạo hình đẹp thôi, đừng lo.
Re: Bánh mỳ sốt hành tỏi
Kayla77 đã viết:....Cảm ơn TĐ nhiều hen vì đã động viên KL. KL sẽ cố gắng để tạo ra thành phẩm không chỉ ngon miệng mà phải ngon mắt mới được. Đà này là chuẩn bị nới cửa thiệt rồi TĐ ơi!
Phải chi TD ở gần KL, TD chạy sang ăn phụ .
Bánh mỳ sốt hành tỏi
KL cũng đang nói: "Phải chi TĐ ở sát bên là KL có nguồn tiêu thụ, tha hồ vọc cái bếp "Thuc_Doan đã viết:Kayla77 đã viết:....Cảm ơn TĐ nhiều hen vì đã động viên KL. KL sẽ cố gắng để tạo ra thành phẩm không chỉ ngon miệng mà phải ngon mắt mới được. Đà này là chuẩn bị nới cửa thiệt rồi TĐ ơi!
Phải chi TD ở gần KL, TD chạy sang ăn phụ .
Re: Bánh mỳ sốt hành tỏi
Kayla77 đã viết:
KL cũng đang nói: "Phải chi TĐ ở sát bên là KL có nguồn tiêu thụ, tha hồ vọc cái bếp "
NCM cũng " Ước gì nhà tụi mình chung vách" đó Kayla77
Re: Bánh mỳ sốt hành tỏi
Nhi`n ba'nh na`y ha^p' da^~n qua'! Ca'm o*n nhie^`u ... mi`nh se~ thu*? la`m
Truc Nhi- Tổng số bài gửi : 12
Join date : 10/06/2010
:: Ẩm Thực :: Món Mặn :: Công Thức Kèm Hình Ảnh
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Sun Apr 03, 2022 11:54 am by ThuyDu
» Cách làm ớt saté
Thu Oct 27, 2016 11:46 am by ThuyDu
» Cho Em Và Mùa Hạ
Sun May 01, 2016 10:22 am by ThuyDu
» MẸO NHỎ NHƯNG CÓ THỂ CỨU SỐNG MẠNG NGƯỜI
Sun May 01, 2016 10:21 am by ThuyDu
» ƠN ĐỜI CHỨA CHAN
Mon Apr 18, 2016 12:46 pm by ThuyDu
» Những mẹo hay với kem đánh răng
Thu Jun 11, 2015 1:11 pm by ThuyDu
» Chết sang hay chết rẻ tiền ?
Tue May 19, 2015 12:59 pm by ThuyDu
» Cấp cứu bệnh nhân đau tim
Sun May 10, 2015 11:30 am by ThuyDu
» Những bước lang thang trên hè phố
Wed Apr 29, 2015 1:09 pm by ThuyDu