Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Đăng Nhập

Quên mật khẩu

Latest topics
» My Dogs
Bánh Tét Nhân Mặn I_icon_minitimeSun Apr 03, 2022 11:54 am by ThuyDu

» Cách làm ớt saté
Bánh Tét Nhân Mặn I_icon_minitimeThu Oct 27, 2016 11:46 am by ThuyDu

» Cho Em Và Mùa Hạ
Bánh Tét Nhân Mặn I_icon_minitimeSun May 01, 2016 10:22 am by ThuyDu

» MẸO NHỎ NHƯNG CÓ THỂ CỨU SỐNG MẠNG NGƯỜI
Bánh Tét Nhân Mặn I_icon_minitimeSun May 01, 2016 10:21 am by ThuyDu

» ƠN ĐỜI CHỨA CHAN
Bánh Tét Nhân Mặn I_icon_minitimeMon Apr 18, 2016 12:46 pm by ThuyDu

» Những mẹo hay với kem đánh răng
Bánh Tét Nhân Mặn I_icon_minitimeThu Jun 11, 2015 1:11 pm by ThuyDu

» Chết sang hay chết rẻ tiền ?
Bánh Tét Nhân Mặn I_icon_minitimeTue May 19, 2015 12:59 pm by ThuyDu

» Cấp cứu bệnh nhân đau tim
Bánh Tét Nhân Mặn I_icon_minitimeSun May 10, 2015 11:30 am by ThuyDu

» Những bước lang thang trên hè phố
Bánh Tét Nhân Mặn I_icon_minitimeWed Apr 29, 2015 1:09 pm by ThuyDu

November 2024
MonTueWedThuFriSatSun
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 

Calendar Calendar

RSS feeds


Yahoo! 
MSN 
AOL 
Netvibes 
Bloglines 



Bánh Tét Nhân Mặn

2 posters

Go down

Bánh Tét Nhân Mặn Empty Bánh Tét Nhân Mặn

Bài gửi  Thuc_Doan Fri Apr 30, 2010 10:10 pm

Bánh Tét Nhân Mặn

Bánh Tét Nhân Mặn BanhTet_0%2B%281%29


* Phần 1: Làm bánh

A- Vật Liệu: (cho 8 bánh dài 8”, vòng quanh 8”)

• Vỏ bánh:

1- 5 lbs nếp
2- 3 tsp muối
3- 2 tbsp pandan extract (tinh dầu lá dứa)
4- 2 lon nuớc cốt dừa loại 400ml (lấy phần đặc)
5- 2 lon đậu đen (hay đậu trắng)

• Nhân bánh:

1- 3 bao đậu xanh cà (400g/1 bao)
2- 2 tsp muối
3- 1 tsp đuờng
4- Phần loãng của 2 lon nước cốt dừa (hay nước dừa trong Coco)
5- ½ chén hành hương xắt nhỏ (hay phần trắng của hành lá cắt nhỏ)
6- 2 --> 3 lb thịt ba rọi
7- Muối, tiêu, nước mắm ngon

B- Cách Làm:

• Vỏ bánh:

- Nếp ngâm qua đêm, hôm sau vo sạch, để ráo, xốc muối
- Bắc chảo lên bếp cho thật nóng, đổ nếp phần đặc nước cốt dừa pandan extract xào sơ, nếu thấy nếp hơi khô thì cho thêm 46 tbsp phần loãng nước cốt dừa vào .
- Xào đến khi nào thấy nước cốt dừa rút hết vào nếp (không còn thấy nước cốt dừa dính vào chảo)
- Cho đậu đen (hay đậu trắng) vào xào sơ qua rồi bắc xuống
- Đổ nếp ra cái thau lớn, chờ nếp nguội mới gói bánh (có thể chia nếp ra 8 phần cho 8 bánh)

• Nhân bánh:

- Đậu xanh rửa sạch, ngâm qua đêm với 1 chút muối
- Thịt rửa sạch, cắt miếng 4" x 1/2", ướp tiêu nước mắm ngon cho mặn một chút, để qua đêm
- Hôm sau cho phần loãng nước cốt dừa, muối, đuờng vào đậu xanh trộn đều, nếu gói đậu sống thì thực hiện luôn bước tiếp theo, nếu muốn gói đậu chín thì có thể nấu chín đậu rồi tán (hay xay nhuyễn)
- Cho 1 chút dầu ăn hành hương (hay đầu hành lá) vào trộn đều, bắc xuống.

*** Lưu ý: nếu muốn gói đậu chín thì thực hiện tiếp như sau:

- Chờ đậu nguội, trải đều lớp đậu tán nhuyễn lên plastic wrap, dày độ 1”, ngang 3.5”, chiều dài 4” (hay dài ngắn tùy theo size bánh)
- Tạo 1 khe dọc trên đậu để đặt thịt vào, cuốn tròn lại, se tròn 2 đầu lại cho chặt

***Lưu ý : không đụng tay vào nhân.



* Phần 2: Gói bánh

Xem Ở ĐÂY


* Phần 3: Luộc bánh

Chọn nồi lớn có chiều cao hơn chiều dài của đòn bánh 4” --> 5” (hay đường kính lớn hơn chiều dài đòn bánh) và có nắp đậy bằng nhôm (hay thủy tinh chịu nhiệt)

- Lót lá chuối (hay xếp đũa tre, rack) sẵn ở đáy nồi, đặt bánh vào và đổ nước sôi vào nồi bánh
- Dùng vật nặng (hay nồi nước sôi) chặn bánh không cho nổi lên, nước cao hơm mặt bánh 1.5”
- Đậy nắp lại và nấu với lửa vừa (nước trong nồi lúc nào cũng phải sôi lăn tăn).
- Nấu khoảng 3g --> 4g (nhân chín) hay 4g -->5g (nhân sống) thì bánh chín (nhớ châm nước để lúc nào nước cũng phủ ngập bánh)
- Để bánh trong nồi thêm 3g --> 4g mới vớt ra .
- Vớt bánh ra, lăn bánh trên thớt lúc bánh còn nóng cho bánh tròn rồi cho bánh vào sink (hay một thau lớn) ngâm nước thật lạnh chừng 1g
- Rửa bánh rồi treo lên (hay xếp lên vỉ) cho ráo nước
- Có thể dùng saran wrap gói lại cho bánh không khô.

• Lưu ý: Bánh để lâu hơn vài ngày thì cho vào tủ lạnh, khi ăn hâm microway (1 phút cho mỗi lát bánh) hoặc hấp bánh lại trong xửng.

Nguồn: Tổng hợp


Được sửa bởi Thuc_Doan ngày Tue Feb 03, 2015 9:11 pm; sửa lần 3.
Thuc_Doan
Thuc_Doan
Admin

Tổng số bài gửi : 368
Join date : 11/03/2010

http://tuoihoa.hatnang.com/

Về Đầu Trang Go down

Bánh Tét Nhân Mặn Empty Re: Bánh tét nhân mặn

Bài gửi  Kayla77 Sun May 02, 2010 11:55 pm

Ui, sao trùng hợp quá! Hôm nay KL cũng đang luộc 3 đòn bánh tét tí hon ở ngoài bếp. Lâu lâu thèm ghê luôn. Rolling Eyes Mà khi nổi hứng bất tử thế này thì kg kịp đi chợ VN để mua lá chuối gói, nên KL lại sử dụng giấy baking Surprised để đỡ cơn thèm thôi. Chứ gói bằng lá chuối vẫn ngon hơn nhiều vì màu xanh và mùi thơm của lá thấm vào nếp, chẹp chẹp. Thèm quá! :p
Kayla77
Kayla77

Tổng số bài gửi : 81
Join date : 23/04/2010
Age : 47
Đến từ : USA

http://sipina.wordpress.com/

Về Đầu Trang Go down

Bánh Tét Nhân Mặn Empty Re: Bánh Tét Nhân Mặn

Bài gửi  Thuc_Doan Wed May 05, 2010 12:37 pm

Kayla77 đã viết:.... Mà khi nổi hứng bất tử thế này thì kg kịp đi chợ VN để mua lá chuối gói, nên KL lại sử dụng giấy baking Surprised để đỡ cơn thèm thôi. Chứ gói bằng lá chuối vẫn ngon hơn nhiều vì màu xanh và mùi thơm của lá thấm vào nếp, chẹp chẹp. Thèm quá! :p

Oh! Dùng giấy baking để gói à? Chà, thêm 1 idea hay nữa nha! KL hướng dẫn cái vụ gói bằng giấy dùm để đề phòng có lúc TD cũng lên "cơn" thèm bất tử như KL.

À! Chỗ KL có chợ H-Mart gần không? Nó có bán lá chuối đó và....khi mình không dùng hết thì sẽ cho vàp freezer để dành (bên chỗ TD thường bán lá chuối đông lạnh không à)
Thuc_Doan
Thuc_Doan
Admin

Tổng số bài gửi : 368
Join date : 11/03/2010

http://tuoihoa.hatnang.com/

Về Đầu Trang Go down

Bánh Tét Nhân Mặn Empty Re: Bánh tét nhân mặn

Bài gửi  Kayla77 Wed May 05, 2010 5:45 pm

Thuc_Doan đã viết:
Oh! Dùng giấy baking để gói à? Chà, thêm 1 idea hay nữa nha! KL hướng dẫn cái vụ gói bằng giấy dùm để đề phòng có lúc TD cũng lên "cơn" thèm bất tử như KL.

À! Chỗ KL có chợ H-Mart gần không? Nó có bán lá chuối đó và....khi mình không dùng hết thì sẽ cho vàp freezer để dành (bên chỗ TD thường bán lá chuối đông lạnh không à)

Gói bằng giấy baking cũng tương tự cách gói lá chuối vậy. Và hình như nghe nhiều người nói nó dễ gói hơn lá chuối Very Happy .Nếu ở nhà hết giấy baking, lấy giấy foil gói vẫn được luôn. Giấy foil càng dễ gói hơn nữa đó TĐ.

Chỗ KL đi chợ hơi xa, mà KL cũng kg biết có H-Mart không nữa. Còn chợ VN thì toàn bán lá chuối đông lạnh kg àh mà lâu lâu KL mới đi chợ VN vì nó cũng hơi xa hơn các chợ Tây. Lái xe tới đó chắc cũng 45-60 phút
Kayla77
Kayla77

Tổng số bài gửi : 81
Join date : 23/04/2010
Age : 47
Đến từ : USA

http://sipina.wordpress.com/

Về Đầu Trang Go down

Bánh Tét Nhân Mặn Empty Re: Bánh Tét Nhân Mặn

Bài gửi  Thuc_Doan Wed May 05, 2010 9:24 pm

Kayla77 đã viết:
Gói bằng giấy baking cũng tương tự cách gói lá chuối vậy. Và hình như nghe nhiều người nói nó dễ gói hơn lá chuối Very Happy .Nếu ở nhà hết giấy baking, lấy giấy foil gói vẫn được luôn. Giấy foil càng dễ gói hơn nữa đó TĐ.

Cám ơn KL, vậy TD biết thêm 1 điều nữa à gói bánh tét bằng giiấy baking, TD cũng có nghe nói vụ giấy foil có chất chì gì đó nên mọi người sau này ngại gói bằng nó lắm đó KL.

Nếu chợ xa như vậy thì...mỗi lần đi chợ, KL mua kha khá là chuối về trữ trong freezer, hễ cần là có liền cho mình (sau này TD cũng làm vậy đó KL)
Thuc_Doan
Thuc_Doan
Admin

Tổng số bài gửi : 368
Join date : 11/03/2010

http://tuoihoa.hatnang.com/

Về Đầu Trang Go down

Bánh Tét Nhân Mặn Empty Re: Bánh Tét Nhân Mặn

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết